Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 2.373.819
Online: 94

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 13-10 Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Viện KSND, TAND và Cục THADS tỉnh.

Các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, 9 tháng năm 2021 dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, song với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, sát sao từ sớm, từ xa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực.

Đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng ước đạt 8,06%. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng tăng khá và tăng mạnh, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,26%; thu ngân sách Nhà nước tăng 15%; giải ngân vốn đầu tư công đạt 83,5% kế hoạch… Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Qua Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh, cử tri, Nhân dân trong tỉnh đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng nhiều nội dung liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật và nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tỉnh, đời sống của Nhân dân.

Đặc biệt, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch, Luật Bảo vệ môi trường...

Cử tri và Nhân dân trong tỉnh còn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phát triển sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân; cơ chế, chính sách, giáo dục - đào tạo và dạy nghề, đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh; vấn đề ô nhiễm môi trường, an ninh - trật tự…

Đại diện lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã báo cáo về tình hình tội phạm, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp 9 tháng năm 2021; đại diện lãnh đạo TAND tỉnh báo cáo về công tác xét xử, thi hành các loại án 9 tháng năm 2021; đại diện lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã báo cáo công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2021. Các cơ quan này cũng kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các đại biểu dự buổi làm việc cũng tập trung thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tình hình của tỉnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Các ĐBQH tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm những nội dung được đề cập trong các báo cáo; phản ánh tới lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành thuộc khối tư pháp một số vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống xã hội.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xét xử và thi hành án dân sự trong 9 tháng năm 2021. Đồng thời khẳng định, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, đời sống và sinh hoạt của Nhân dân, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND sự điều hành quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo của UBND tỉnh tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh ổn định và có bước phát triển. Trong đó tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên tình hình dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát, không để bùng phát, lây lan ra diện rộng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng ước đạt 8,06%, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Trong thành tích chung đó có sự vào cuộc, nỗ lực rất lớn của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong 9 tháng qua; đồng thời đề nghị UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và ngành tư pháp cần bám sát các nhiệm vụ đã đề ra để từ đó tổ chức triển khai thực hiện tốt, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021.

Đối với các kiến nghị, đề xuất, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong đó, có nhiều nội dung sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh thông qua các hoạt động tại Kỳ họp thứ 2 sắp diễn ra.

(Nguồn:baothanhhoa.vn)