Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 953.535
Online: 14

(Thanhhoa.dcs.vn): Trong tháng 9/2021, tình hình an ninh trật tự tại các bản người Mông trong tỉnh ổn định, không có trường hợp di cư tự do, xuất cảnh sang nước ngoài lao động trái phép; có 101 người Mông ở các xã Trung Lý (02 người), Tam Chung (85 người), Mường Lý (14 người) tạm vắng tại địa bàn do đi làm thuê, thăm thân ở các tỉnh, thành phố trong nước. Có 02 đoàn từ thiện (01 đoàn Công giáo) đến trao tiền và tặng quà cho các cháu học sinh, các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Tam Chung (huyện Mường Lát) và Phú Sơn (huyện Quan Hóa) với tổng trị giá gần 69 triệu đồng.

Hoạt động tôn giáo trên địa bàn diễn ra bình thường, hầu hết các điểm nhóm duy trì hoạt động cầu nguyện, tổ chức lễ, từ thiện theo chương trình đã đăng ký. Đáng chú ý, gần đây nổi lên tình trạng tổ chức “Ân điển cứu rỗi” có hoạt động lôi kéo chức sắc, tín đồ đạo Tin lành và mở rộng phạm vi gây ảnh hưởng, cụ thể: Đã lôi kéo được một số tín đồ của 06 điểm nhóm Tin lành Việt Nam miền Bắc của các huyện Mường Lát, Quan Sơn (bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu; Bản Tung, xã Trung Lý; bản Suối Lóng, xã Tam Chung; bản Cha Lan, xã Mường Lý; Bản Cơm, xã Pù Nhi; bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy); móc nối, lôi kéo được một số chức sắc, chức việc, tín đồ của 13 điểm nhóm Tin lành Liên hữu cơ đốc tại huyện Mường Lát (xã Trung Lý 05 điểm, xã Mường Lý 03 điểm, xã Nhi Sơn 03 điểm, xã Tam Chung 02 điểm); thâm nhập, phát triển tín đồ tại 3/5 điểm nhóm Tin lành Trưởng Lão tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Bản Tung, Tà Cóm, Cá Giáng II). Phát hiện trường hợp Thào A Sáu (sinh năm 1989, Trưởng điểm nhóm Tin lành Liên hữu cơ đốc bản Xi Lô, xã Mường Lý) tổ chức sinh hoạt tôn giáo tập trung ngoài chương trình cho 20 tín đồ trong điểm nhóm tại nhà riêng, nhưng không xin phép chính quyền địa phương... Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng và các Đội Liên ngành tiến hành xác minh, làm rõ các vụ việc trên, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và Luật Tín ngưỡng Tôn giáo.

Lực lượng Liên ngành biên phòng - công an - quân sự tiếp tục phối hợp với các Đồn Biên phòng tăng cường công tác bám, nắm tình hình và quản lý địa bàn; xác minh, đánh giá, kết luận đối với 105 tin báo thu được. Phối hợp quản lý tốt các hoạt động tôn giáo, nhất là hoạt động lợi dụng từ thiện để truyền đạo trái pháp luật, hoạt động sinh hoạt tôn giáo không đúng chương trình đã đăng ký,..; tuyên truyền, vận động người dân giao nộp 02 khẩu súng cồn tự chế; phối hợp bắt giữ 04 vụ, 04 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1.022 viên hồng phiến, 3,256 gam heroin, 01 dao nhọn, 01 điện thoại di động và một số tang vật có liên quan.

(Phòng Tổng hợp - Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa)