Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 953.543
Online: 22

(Thanhhoa.dcs.vn): Ngay sau khi thành phố Sầm Sơn xuất hiện bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng có địa chỉ tại khu phố Sơn Thắng, phường Trường Sơn; ngay trong đầu giờ chiều nay, ngày 13/9, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đi kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Sầm Sơn.

(Ảnh: baothanhhoa.vn)

Theo báo cáo nhanh của thành phố Sầm Sơn, bệnh nhân nam sinh năm 1952, địa chỉ tại khu phố Sơn Thắng, phường Trường Sơn, liên quan trực tiếp đến bệnh nhân Covid-19 ở xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương (đã dương tính với Covid-19 vào ngày 09/9/2021). Ngày 12/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm; đến 11h hôm nay, ngày 13/9, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi xác định ca F0 trên địa bàn, thành phố Sầm Sơn đã tiến hành phong toả 17 hộ dân, 71 nhân khẩu tại khu phố Sơn Thắng, phường Trường Sơn; khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; đồng thời thông báo cho các địa phương có liên quan thông tin về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân để người dân tự giác khai báo y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Sầm Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua và ghi nhận sự chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền thành phố Sầm Sơn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ngay sau khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh: Đây là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là từng tiếp xúc với ca F0 ở Quảng Khê nhưng không tự giác khai báo, không thành khẩn, không trung thực. Vì vậy, Đồng chí yêu cầu Thường trực Thành ủy TP Sầm Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi không trung thực trong khai báo tiền sử dịch tễ; nếu đầy đủ căn cứ thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Thành phố cần tiếp tục thông báo rộng rãi, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở về lịch sử dịch tễ của ca bệnh để người dân nắm được thông tin, tự giác khai báo và có các biện pháp phòng, chống phù hợp; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ điều tra lịch sử di chuyển, tiếp xúc của ca bệnh từ ngày 27/8 đến nay, nhất là trong những ngày gần đây; truy vết thần tốc và phải hoàn thành việc truy vết bằng hết các trường hợp F1 trước 18 giờ ngày 13/9, các trường hợp F2 trước 24 giờ cùng ngày và các trường hợp F3 trước 6 giờ sáng ngày mai, 14/9. Trong quá trình truy vết, cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của thành phố Thanh Hoá và huyện Quảng Xương và các địa phương có liên quan để kịp thời chia sẻ thông tin; đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc truy vết. Bên cạnh công tác truy vết, TP Sầm Sơn cần triển khai ngay các biện pháp phong tỏa cục bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và những nơi bệnh nhân đã đến; trước mắt, khẩn trương lấy mẫu test nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh và lấy mẫu RT-PCR đối với các trường hợp F1; đồng thời, tiến hành xét nghiệm nhanh để cho kết quả sớm, phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời; cùng với đó, phải triển khai quyết liệt các biện pháp cách ly theo quy định, theo đó các trường hợp F1 phải được cách ly tập trung, trường hợp đặc biệt có thể cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện, các trường hợp F2 cách ly tại nhà, các trường hợp F3 phải thường xuyên theo dõi sức khỏe. Các trường hợp liên quan trực tiếp đến các ca bệnh phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”.

Tăng cường quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa bàn Thành phố và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang, tích cực tham gia thực hiện thành công “Mục tiêu kép” vừa phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới. Chỉ đạo các trường học có các trường hợp F1 liên quan trực tiếp đến ca bệnh cho học sinh tạm nghỉ học đến hết ngày 17/9 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát và thực hiện cách ly theo quy định; các trường học khác tiếp tục triển khai nhiệm vụ dạy và học nhưng phải bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.