Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 1.475.736
Online: 75

Ngày 23-6, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6-2022, nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, thảo luận và quyết định các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Các đại biểu dự phiên họp.

Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Trọng Trang trình bày tại phiên họp nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2022 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc tích cực và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành cùng sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ số ca mắc COVID-19 và tử vong do COVID-19 thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Trọng Trang trình bày dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Về tăng trưởng kinh tế và tình hình phát triển các ngành, lĩnh vực, tiếp nối đà tăng trưởng của những tháng cuối năm 2021, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 vẫn duy trì ở mức cao, ước đạt 13,41%, cao hơn nhiều so với năm 2020 (đạt 3,7%) và năm 2021 (đạt 8,66%), đứng thứ 3 cả nước.

Hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản mặc dù bị tác động của dịch bệnh COVID-19 và giá xăng dầu, giá vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng vẫn có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,93%.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Hữu Quyết phát biểu tại phiên họp.

Thu ngân sách Nhà nước đạt cao so với dự toán và tăng mạnh so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 26.334 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 63% so với cùng kỳ và đạt cao nhất từ trước đến nay.

Huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 69.056 tỷ đồng, bằng 47,6% kế hoạch, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn tỉnh đã thu hút được 45 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 4 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 10.733 tỷ đồng và 41 triệu USD. Cũng trong 6 tháng đã hoàn thành đưa vào hoạt động một số dự án lớn như Tổ máy số 1 Nhiệt điện Nghi Sơn II; Nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu Adiana Thọ Dân; Nhà máy may xuất khẩu S&D Thanh Hóa tại xã Dân Lực (Triệu Sơn)…; khởi công một số dự án lớn như Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn 2; Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng (Tập đoàn Đầu tư tài chính TF GROUP); Nhà máy sản xuất vải Billion Union Việt Nam…

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Thị Hương phát biểu tại phiên họp.

Cùng với kết quả trên, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh được tập trung chỉ đạo quyết liệt; các chỉ số về cải cách hành chính của tỉnh tăng mạnh. Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao đạt kết quả tại các kỳ thi và các giải thi đấu; các chính sách sinh xã hội và cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Nguyễn Tiến Hiệu phát biểu tại phiên họp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, dự thảo báo cáo cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; hoạt động đầu tư và phát triển doanh nghiệp; công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại phiên họp.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cơ bản thống nhất với những kết quả được nêu trong dự thảo báo cáo, đồng thời phân tích làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn liên quan đến hoạt động thu hút đầu tư; giá xăng dầu tăng cao; việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19…; những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thu ngân sách Nhà nước; chỉ số về cải cách hành chính… Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 cả về nhận định chung, kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế cũng như nhiệm vụ giao cho các ngành. Đồng thời yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu tại phiên họp để bổ sung hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại phiên họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho ý kiến cụ thể vào việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung trong báo cáo, trong đó nhấn mạnh việc thẳng thắn đánh giá và đưa vào báo cáo những tồn tại, hạn chế liên quan đến những sự việc, vấn đề nổi cộm gây bức xúc trong Nhân dân như: Vấn đề tai nạn đuối nước; xe quá khổ quá tải; ô nhiễm môi trường; khai thác khoáng sản ngoài mốc giới; một số vụ việc khiếu kiện đông người phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết; một số vụ việc tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện đông người ảnh hưởng đến an ninh - trật tự…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất những nhiệm vụ, giải pháp báo cáo đã đưa ra như: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nhất quán, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19;. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, cơ chế, chính sách, chương trình trọng tâm, khâu đột phá để từng bước cụ thể hóa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025… Triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Cùng với những giải pháp trên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý báo cáo phải nêu rõ, đậm nét giải pháp trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Bổ sung giải pháp về công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, nhiệm vụ này phải được thực hiện một cách quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả; gắn trách nhiệm với mỗi cá nhân, với từng cơ quan, đơn vị, địa phương và gắn với công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá. Đồng thời thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc và quy chế làm việc. Trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phải thực hiện công khai, minh bạch nhằm tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng, công bằng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong sản xuất, kinh doanh để thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm việc thu hồi đất thuộc các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số…

(Nguồn:baothanhhoa.vn)