Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 4.331.114
Online: 0

Sáng 15-9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài và đoàn công tác khu vực Bắc Úc. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội DN tỉnh.

Các đại biểu xem trình chiếu video giới thiệu về tỉnh Thanh Hóa.

Về phía đoàn công tác Bắc Úc có ông Brian O’Gallagher, Uỷ viên hội đồng thành phố Darwin, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Bắc Úc, Giám đốc các dự án lớn của chính quyền Bắc Úc.

Về phía Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài có Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các thành viên trong đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giới thiệu tiềm năng, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực

Tiếp và làm việc với VAFIE và đoàn công tác Bắc Úc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp, giới thiệu đến đoàn những cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa.

Đồng chí thông tin khái quát về tiềm năng, lợi thế từ điều kiện tự nhiên đến môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách hấp dẫn khi đầu tư vào tỉnh. Đồng thời thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá năm 2021 và 8 tháng 2022.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Thanh Hóa hiện có quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước, là tỉnh có Cảng hàng không Quốc tế, Cảng nước sâu Nghi Sơn, đặc biệt còn có Khu kinh tế Nghi Sơn là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước đang vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, hấp dẫn nhất của Chính phủ Việt Nam.

Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút nhiều nhà đầu tư với nguồn vốn khoảng 18 tỷ USD và đang có thêm nhiều cơ chế ưu đãi mới ban hành, đặc biệt là chính sách hấp dẫn hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ DN vận chuyển hàng hoá bằng container qua Cảng Nghi Sơn theo Nghị quyết 248/NQ-HĐND, ngày 13-7-2022 của HĐND tỉnh.

Ông Brian O’Gallagher, Uỷ viên Hội đồng thành phố Darwin, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Bắc Úc, Giám đốc các dự án lớn của chính quyền Bắc Úc phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thông tin sơ bộ về hoạt động đối ngoại, quan hệ hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hóa với nước Úc trên các lĩnh vực; thông tin về tiềm năng, khả năng hợp tác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và trồng rừng, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực này mà các nhà đầu tư đến từ Bắc Úc đang quan tâm.

Về phía đoàn công tác của VAFIE và Bắc Úc, ông Brian O’Gallagher và Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại trân trọng cảm ơn tỉnh Thanh Hóa đã tạo cơ hội làm việc và đón tiếp nồng hậu đối với đoàn. Phía VAFIE khẳng định, tỉnh Thanh Hóa và thành phố Darwin nói riêng, khu vực Bắc Úc nói chung có khá nhiều điểm tương đồng. Với Chiến lược hợp tác kinh tế Việt Nam - Bắc Úc” - một bộ phận trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc do VAFIE xây dựng, tập trung vào một số lĩnh vực, ngành nghề như lao động, nông nghiệp, thương mại, du lịch, sẽ là cơ hội lớn để tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Úc đẩy mạnh liên kết, hợp tác.

Về phía đoàn công tác Bắc Úc, ông Brian O“Gallagher, Uỷ viên hội đồng thành phố Darwin, Giám đốc các dự án lớn của Chính quyền Bắc Úc đánh giá rất cao những lợi thế riêng biệt của tỉnh Thanh Hóa về điều kiện tự nhiên cũng như đường hướng và cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.

Ông Brian O”Gallagher khẳng định, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp, xuất khẩu lao động và đặc biệt là đào tạo nhân lực. Thay mặt các nhà đầu tư đến từ thành phố Darwin và Bắc Úc, ông mong muốn sẽ có cơ hội được khảo sát để đánh giá tổng quan hơn các yếu tố quyết định đầu tư như tham quan Cảng nước sâu Nghi Sơn, các khu vực có lợi thế trồng rừng, các trường học có nhu cầu đưa du học sinh sang Úc...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi tặng quà cho đoàn công tác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã ghi nhận đề xuất của các nhà đầu tư khu vực Bắc Úc, giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cung cấp thêm các thông tin theo nhu cầu tìm hiểu của các DN; đồng thời giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh tạo điều kiện kết nối khảo sát cho đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực cũng hy vọng, tới đây hai bên sẽ phát triển, thực thi được nhiều hợp tác mới trên các lĩnh vực có tiềm năng như hợp tác công nghệ sản xuất, xuất nhập khẩu, đào tạo du học sinh... Từ đó, mở thêm nhiều cơ hội hợp tác đa dạng trong tương lai cho cả hai bên.

(Nguồn:baothanhhoa.vn)