Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 1.983.655
Online: 30

Ngày 21-9, Đoàn công tác Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) do ông Herve Conan, Giám đốc AFD Việt Nam làm trưởng đoàn đã có các buổi giám sát thực địa và làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về các điều kiện để triển khai Dự án Cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc nhằm khắc phục tình trạng ngập lụt và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp gặp gỡ, làm việc các bên liên quan tặng hoa, trao quà lưu niệm cho nhau.

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp và làm việc với đoàn. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh liên quan và UBND huyện Ngọc Lặc.

Đại biểu các bên liên quan tại buổi làm việc chung.

Dự án Cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc là tiểu dự án thành phần của “Dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị thông minh, có khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu 4 tỉnh Bắc Trung bộ”, do AFD tài trợ. Dự án có tổng mức đầu tư xây dựng trên 817 tỷ đồng, trong đó vốn vay AFD trên 667 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại trên 26,2 tỷ đồng, vốn đối ứng tỉnh Thanh Hóa trên 123 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng hệ thống thoát nước; cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng để thích ứng với biến đổi khí hậu cho khu đô thị; quản lý lũ lụt và cơ sở hạ tầng khác. Mục tiêu chính của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, thực hiện các biện pháp quản lý lũ lụt cho đô thị Ngọc Lặc. Đồng thời, nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý và thực hiện dự án, nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường năng lực quản lý vận hành, giám sát, bảo trì công trình nhằm đảm bảo dự án hoạt động có hiệu quả và bền vững, giúp địa phương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện môi trường đô thị và giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Các thành viên của tỉnh Thanh Hóa tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chào mừng ông Herve Conan cùng đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Đồng thời giới thiệu với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, định hướng phát triển trong thời gian tới; nêu tình hình, đặc điểm các loại hình thiên tai thường gặp tại Thanh Hóa, nhất là khu vực miền núi, ven biển.

Các thành viên đoàn công tác Cơ quan Phát triển Pháp tại buổi làm việc.

Theo đó, Dự án Cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc có ý nghĩa quan trọng trong giảm thiểu hệ lụy thiên tai, ổn định cuộc sống cũng như phát triển hạ tầng trong vùng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn AFD tại Việt Nam đã tài trợ dự án, đồng thời khẳng định Thanh Hóa cam kết sẽ thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bố trí vốn đối ứng để dự án được triển khai bảo đảm tiến độ.

Ông Herve Conan, Giám đốc AFD Việt Nam thảo luận tại buổi làm việc.

Thay mặt đoàn công tác, ông Herve Conan, Giám đốc AFD Việt Nam đã giới thiệu về việc đầu tư xây dựng công trình cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc. Theo đó, dự án gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 là xây dựng hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, vệ sinh môi trường, hợp phần 2 là hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực quản lý, sử dụng. Dự án sẽ được xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất là 50,9 ha, gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông cấp III, công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp IV…

Ông Herve Conan, Giám đốc AFD Việt Nam gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm và ủng hộ để Dự án sớm thành công.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Ngọc Lặc phát biểu.

Tại buổi làm việc, các bên liên quan đã thảo luận để giải quyết những khó khăn, vướng mắc về mặt thủ tục trong quá trình chuẩn bị. Đồng thời, đưa ra những đề xuất, kiến nghị theo trách nhiệm của các bên để dự án sớm được khởi công, dự kiến trong năm 2023.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa thảo luận những vấn đề liên quan đến thủ tục triển khai.

Sau các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao sự nỗ lực hợp tác của AFD Việt Nam trong việc thực hiện dự án tại Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch, thời gian triển khai và hoàn thành dự án đến năm 2026, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch tổng thể của dự án trước ngày 30-9; đồng thời bố trí cơ cấu nguồn vốn đối ứng đảm bảo cho dự án.

UBND huyện Ngọc Lặc tiếp tục rà soát những khó khăn, vướng mắc của dự án để có sự điều chỉnh phù hợp; các ngành, địa phương liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phối hợp với AFD Việt Nam để nhanh chóng triển khai dự án theo đúng tiến độ.

(Nguồn:baothanhhoa.vn)