Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 4.331.473
Online: 0

Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ban hành Quyết định tặng 43 giải thưởng cho các tác giả đoạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam năm 2022. Thanh Hóa vinh dự là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước tại Giải thưởng lần này, với 2 giải nhì và 2 giải khuyến khích.

Ban Tổ chức Giải thưởng KH&CN tỉnh họp triển khai kế hoạch tham gia Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2022.

Hai giải nhì thuộc về tác giả: Nguyễn Viết Thanh (Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Tân Thanh Phương) chủ nhiệm công trình: “Hoàn thiện công nghệ, thiết bị tái chế rác thải nhựa sản xuất sản phẩm nhựa phục vụ nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng” và tác giả Nguyễn Trọng Thấu (Công ty CP dụng cụ thể thao Delta) chủ nhiệm công trình: “Hoàn thiện công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo”. Đây là những công trình có tính mới, sáng tạo, lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam, đạt hiệu quả kinh tế - xã hội cao; đã được Hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu đánh giá cao.

Hai giải khuyến khích đều thuộc về các tác giả đang công tác tại Trường Đại học Hồng Đức, gồm: Công trình “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ lọc sinh học sục khí luân phiên để xử lý nước thải sau Biogas tại các trang trại lợn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” của tác giả Lê Sỹ Chính và công trình “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và thành phần hóa học tinh dầu của một số loài thuộc họ gừng ở Thanh Hóa” của tác giả Đậu Bá Thìn.

Hưởng ứng Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2022, căn cứ Quy chế Giải thưởng, Ban Tổ chức Giải thưởng KH&CN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động, triển khai thực hiện và nhận được 116 công trình do sở KH&CN và các cơ quan, đơn vị giới thiệu. Ban Tổ chức Giải thưởng cấp tỉnh đã lựa chọn 9 công trình xuất sắc nhất gửi tham gia Giải thưởng toàn quốc. Với 4 công trình đoạt giải, là thành tích cao nhất từ trước đến nay của tỉnh Thanh Hóa tại giải thưởng lớn và uy tín về KH&CN cấp quốc gia.

(Nguồn:Baothanhhoa.vn)