Liên kết website
 Lượt truy cập
Thống kê: 2.745.737
Online: 10

(Thanhhoa.dcs.vn): Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KH&CN) trong trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; thu hút các nguồn lực, nhất là các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm, gắn với chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

 Một số các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thành công và được nhân rộng, như: Lúa - cá kết hợp ở huyện Hà Trung (35 ha), lúa - rươi ở các huyện Nông Cống, Quảng Xương (8 ha), lúa hữu cơ các huyện Yên Định, Nông Cống (20 ha), bưởi hữu cơ huyện Yên Định (12 ha), cam hữu cơ huyện Thạch Thành (45 ha); phát triển các sản phẩm lúa nếp đặc sản mang giá trị cao khoảng 5.000 ha. Thu hút 5 dự án chăn nuôi lợn và gà công nghệ cao, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng, quy mô 10.800 lợn nái, 48.000 lợn thịt/năm, 96.000 lợn con/năm, 1,45 triệu con gà thịt/năm. Đã có 25.394,95 ha rừng tại 7 huyện (Thạch Thành, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy) được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), với sự tham gia liên kết của 4.136 hộ...

Hầu hết các mô hình nông nghiệp ứng dụng KH&CN bước đầu đạt hiệu quả kinh tế rõ rệt, với lợi nhuận trung bình đạt 200 triệu đồng/ha/năm đối với mô hình trồng trọt, gấp 2,5 đến 3 lần so với sản xuất nông nghiệp thông thường; chăn nuôi lợi nhuận bình quân đạt từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/trang trại/năm, gấp 2 lần so với chăn nuôi truyền thống; thủy sản lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng/ha/năm; 80% các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng KH&CN cao trên địa bàn tỉnh đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, 20% mô hình còn lại có thị trường tiêu thụ ổn định. Nông dân đã từng bước phát huy vai trò làm chủ sản xuất, ứng dụng KH&CN, tham gia chuỗi giá trị và là người hưởng lợi trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

(Phạm Minh Đức - Văn phòng Tỉnh uỷ Thanh Hoá)