(Thanhhoa.dcs.vn): Ngày 23/4/2025, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động” năm 2025. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ. Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Thanh Hóa xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí tại Lễ phát động.

Lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động” năm 2025. Ảnh: LVC

Kính thưa đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

Thưa các quý vị đại biểu, lãnh đạo các doanh nghiệp, cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, người lao động,

Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 139 năm ngày Quốc tế Lao động và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; hôm nay, tôi cùng các quý vị đại biểu vui mừng tới dự Lễ phát động “Tháng Công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2025, do Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể đoàn viên, công nhân, người lao động trong tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân”; bám sát chỉ đạo của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong nhiều năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, duy trì việc tổ chức phát động “Tháng Công nhân” trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời, phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của giai cấp công nhân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động “Tháng công nhân” và hưởng ứng “Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động” năm 2025. Ảnh: LVC

Hướng về “Tháng công nhân” năm 2025, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, người lao động tham gia; nổi bật là các phong trào: “Công nhân, viên chức, lao động chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng”; “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn vệ sinh lao động”; phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm vệ sinh an toàn lao động”… đã trở thành điểm sáng trong các phòng trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong năm vừa qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức phát động, huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ được trên 14,3 tỷ đồng để tổ chức thăm hỏi, trao tặng hơn 10.400 suất quà cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; hỗ trợ xây dựng 100 nhà “Mái ấm Công đoàn”; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề cho đoàn viên, người lao động… góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền chăm lo tốt hơn đơiv sống vật chất, tinh thần cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp Công đoàn trong tỉnh; trân trọng cảm ơn sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần chăm lo đời sống cho công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh trong suốt những năm qua, đặc biệt là trong dịp Tháng Công nhân.

Thưa các đồng chí,

Chương trình “Tháng công nhân” năm 2025 được phát động đồng thời với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” nhằm khẳng định vai trò, vị trí và sự đóng góp của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, lao động sáng tạo, tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Để Chương trình đạt kết quả tốt nhất, tôi đề nghị các cấp Công đoàn Thanh Hóa, các ngành, địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, các cấp Công đoàn trong tỉnh cần bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch “Tháng Công nhân” năm 2025 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai, để cụ thể hoá thành những nội dung, việc làm thiết thực, phù hợp với từng địa bàn, cơ sở, doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động về chủ trương của Đảng, Nhà nước, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, tích cực tham gia hưởng ứng “Tháng Công nhân” trên địa bàn tỉnh. Thông qua phong trào thi đua để lôi cuốn, tập hợp công nhân, lao động vào tổ chức Công đoàn, đồng thời huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, công nhân, lao động.

Hai là, các cấp Công đoàn cần tiếp tục đi sâu, đi sát với đời sống đoàn viên, người lao động. Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai sâu rộng các hoạt động chăm lo cho người lao động, nhất là về đời sống, điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”; phối hợp hướng dẫn người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của Luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ba là, các cấp Công đoàn cần hướng mạnh về cơ sở để phát động và tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua trong công nhân, lao động gắn với các nội dung trong “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2025. Đặc biệt là tổ chức thật tốt phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng”, phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, người lao động có cách làm hay, sáng kiến hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và xã hội.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn nữa để người lao động yên tâm công tác, nâng cao đời sống, cống hiến lâu dài cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhất là quan tâm về chính sách tiền lương, việc làm, các chế độ bảo hiểm, các điều kiện về văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; thường xuyên quan tâm đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, góp phần tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, mỗi đoàn viên, người lao động cần nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật lao động, tinh thần trách nhiệm; tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; tiếp tục khẳng định là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, chung sức xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể anh chị em công nhân lao động mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!